Giải đua xe địa hình đường trường xuyên quốc gia

  05/09/2018

Giải đua xe địa hình đường trường xuyên quốc gia (Cross Country Rally) đã có từ lâu trên thế giới, mà đỉnh cao là giải Dakar được tổ chức hàng năm với tổng chiều dài lên đến gần 10.000km.

Tại châu Á hàng năm cũng có một số giải Rally khác nhau được tổ chức, trong đó có giải Đua xe đường trường xuyên quốc gia châu Á (Asia Cross Country Rally – AXCR). AXCR là giải được tổ chức theo chứng nhận của Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) từ năm 1996 trên các địa hình đa dạng từ bùn lầy, sông suối đến sa mạc với tổng chiều dài vài nghìn cây số.

Các chặng thi sẽ có những đoạn phải đi qua các khu dân cư, làng mạc, đô thị. Do đó, để đảm bảo an toàn cho các đội đua và khán giả, các tay đua sẽ phải tuyệt đối tuân thủ tốc độ tối đa cho phép (có ghi rõ trong sách hướng dẫn đường thi – road book), nếu vi phạm sẽ bị phạt (cộng thêm thời gian) hoặc thậm chí bị loại khỏi cuộc đua.

Năm nay nhìn vào danh sách đội có thể thấy sự đối đầu giữa 2 hãng xe lớn của Nhật về phân khúc xe bán tải tại thị trường Đông Nam Á là Isuzu với D-max và Toyota với Hilux. Ngoài ra, cũng có các đội Suzuki, Nissan, Mitsubishi nhưng số lượng không đáng kể và đặc biệt không có sự tham gia của các hãng xe từ Mỹ như Ford hay Chevrolet.

Hãng Isuzu thì chú trọng đầu tư vào lái xe hơn là xe thi đấu với 1 tay đua vô địch AXCR 2017 lái chiếc D-max và một số tay đua kỳ cựu khác. Ngoài ra còn một đội ngũ hùng hậu hàng chục nhân viên kỹ thuật cùng các vật tư phụ tùng thay thế đi theo để hỗ trợ. Có lẽ với Isuzu công nghệ cũng quan trọng nhưng con người mới là yếu tố quyết định.

Giải khai mạc tại Thái Lan vào tối ngày 12/8 tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya sau đó sang Campuchia và sau 6 ngày thi đấu chặng cuối kết thúc với lễ trao giải tại thủ đô Phnom Penh ngày 18/8.

Kết quả chung cuộc hạng ô tô: giải vô địch thuộc về Natthaphon Angritthanon (Thái Lan) và Peerapong Sombutwong (Thái Lan) xe số 101 (Isuzu), đây là đội cũng đã đoạt giải vô địch năm ngoái. Giải nhì và giải ba thuộc về đội số 112 (Isuzu) và 108 (Isuzu) với các tay đua Thái Lan. Hạng xe máy: giải vô địch thuộc về tay đua Yoshio Ikemachi (Nhật) đội Fukugawa Battery, giải nhì là tay đua Koun Phanddara (Campuchia) và giải ba là Jakkrit Chawtale (Thái Lan).

Cơ hội tương lai cho Việt Nam

Trưởng ban tổ chức AXCR – Ông Tadayuki Sasa cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc sẽ tổ chức giải đua xe đường trường xuyên quốc gia tại Việt Nam vào năm 2020.

Đây sẽ là cơ hội cho những ai yêu thích môn thể thao ô tô địa hình có cơ hội học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, việc tổ chức giải tại Việt nam cũng góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra thế giới.

 

 

Bình luận
Tin tức mới
Trang web về xe offroad của Hung Offroad !Danh mục
Nhận bài viết mới nhất

Nhập Email của bạn để nhận bài viết mỗi ngày